HỆ THỐNG NHÀ THUỐC THỰC HÀNH TƯ VẤN TỐT - ĐẠT CHUẨN GPP (DSĐH TRỰC TIẾP TƯ VẤN)

Thuốc Nizoral Cream Olic – Điều trị nhiễm nấm ngoài da (5g)

30.000 

Danh mục: Thuốc
Đơn vị tính: Tuýp
Dạng bào chế: Dạng Kem
Quy cách: Tuýp 5g
Thông tin về thương hiệu: NIZORAL
Thành phần: Ketoconazole

Nizoral cream 5g của Công Ty OLIC (Thái Lan); thành phần chính là ketoconazole. Thuốc sử dụng tại chỗ bôi ngoài da trong điều trị các nhiễm nấm ngoài da: Nhiễm nấm ở thân; nhiễm nấm ở bẹn; nhiễm nấm ở bàn tay và bàn chân do Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Microsporum canis, Epidermophyton floccosum; nhiễm nấm Candida ở da và điều trị bệnh lang ben. Ngoài ra Nizoral cream 5g còn dùng trong điều trị viêm da tiết bã – một bệnh lý của da liên quan đến sự hiện diện của nấm Malassezia furfur.

Nizoral cream 5g được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da màu trắng đồng nhất, tuýp 5g, mỗi gam chứa 20mg ketoconazol và tá dược.

Chọn số lượng
Tìm nhà thuốc
Mô tả

Thuốc Nizoral là gì ?

Thành phần của Nizoral

Thành phần

Thông tin thành phần Hàm lượng
Ketoconazole 100 mg

Công dụng của Nizoral

Chỉ định

Nizoral cream 5g được chỉ định sử dụng tại chỗ bôi ngoài da trong điều trị các nhiễm nấm ngoài da: Nhiễm nấm ở thân, nhiễm nấm ở bẹn, nhiễm nấm ở bàn tay và bàn chân do Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Microsporum canis Epidermophyton floccosum, cũng như trong điều trị nhiễm nấm Candida ở da và điều trị bệnh lang ben.

Nizoral cream 5g còn được chỉ định trong điều trị viêm da tiết bã – một bệnh lý da liên quan đến sự hiện diện của nấm Malassezia furfur.

Dược lực

Nhóm điều trị: Kháng nấm dùng tại chỗ, dẫn xuất imidazol và triazol. Mã ATC: D01AC08

Cơ chế tác dụng: Ketoconazol ức chế sinh tổng hợp ergosterol ở nấm và làm thay đổi cấu trúc các thành phần lipid khác trong màng.

Ảnh hưởng dược lực học: Ketoconazol thường tác dụng rất nhanh trên triệu chứng ngứa, là triệu chứng thường thấy ở các nhiễm nấm ngoài da và nấm men cũng như trong những bệnh da có liên quan đến sự hiện diện của chủng nấm Malassezia spp. Giảm triệu chứng được ghi nhận trước khi thấy các dấu hiệu lành bệnh đầu tiên.

Vi sinh học: Ketoconazol, một dẫn xuất imidazole dioxolane tổng hợp, có hoạt tính kháng nấm mạnh đối với các vi nấm ngoài da như Trichophyton spp., Epidermophyton floccosum và Microsporum spp. và đối với các nấm men, bao gồm Malassezia spp. Candida spp. Đặc biệt hiệu quả trên Malassezia spp. rất rõ rệt.

Dược động

Đối với người lớn, sau khi bôi tại chỗ Nizoral cream 5g trên da, không phát hiện được nồng độ ketoconazol trong huyết tương. Trong một nghiên cứu ở trẻ em bị viêm da tiết bã (n=19), cho dùng khoảng 40g Nizoral cream 5g bôi mỗi ngày trên 40% diện tích bề mặt da, đã phát hiện được nồng độ ketoconazol trong huyết tương từ 32 – 133 ng/ml ở 5 trẻ.

Cách dùng Nizoral

Liều dùng và cách dùng

Cách dùng

Bôi ngoài da.

Liều dùng

Nhiễm nấm Candida ở da, nhiễm nấm ở thân; nhiễm nấm ở bẹn; nhiễm nấm ở bàn tay, nhiễm nấm ở bàn chân và lang ben: Nizoral cream 5g được khuyến cáo bôi ngoài da ngày một lần tại các vùng bị nhiễm nấm và vùng da cận kề.

Viêm da tiết bã: Bôi Nizoral cream 5g lên các vùng bị nhiễm nấm 1 hoặc 2 lần mỗi ngày tùy vào độ nặng của tổn thương.

Thời gian điều trị thông thường là: 2 – 3 tuần đối với lang ben, 2 – 3 tuần đối với nhiễm nấm men, 2 – 4 tuần đối với nhiễm nấm ở bẹn, 3 – 4 tuần đối với nhiễm nấm ở thân, 4 – 6 tuần đối với nhiễm nấm bàn chân.

Thời gian điều trị khởi đầu viêm da tiết bã thông thường là 2 – 4 tuần. Điều trị duy trì bằng cách bôi thuốc 1 hoặc 2 lần mỗi tuần trong viêm da tiết bã.

Trị liệu nên được tiếp tục một vài ngày sau khi tất cả các triệu chứng biến mất. Nên xem lại chẩn đoán nếu không thấy cải thiện về lâm sàng sau 4 tuần điều trị. Nên tuân theo các biện pháp giữ vệ sinh tốt để kiểm soát các nguồn gây nhiễm hay tái nhiễm.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Dùng ngoài da: Bôi thuốc quá nhiều trên da có thể gây ban đỏ, phù và cảm giác nóng bỏng. Những triệu chứng này sẽ mất đi khi ngừng bôi thuốc.

Nuốt vào miệng: Trong trường hợp vô ý nuốt thuốc, cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Làm gì khi quên một liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Tác dụng phụ Nizoral

Thường gặp:

  • Các rối loạn toàn thân và tình trạng nơi bôi thuốc: Ban đỏ nơi bôi thuốc, ngứa nơi bôi thuốc
  • Rối loạn da và mô dưới da: Cảm giác nóng rát, bỏng da.

Hiếm gặp / Rất hiếm gặp: 

  • Các rối loạn toàn thân và tình trạng nơi bôi thuốc: Chảy máu nơi bôi thuốc,  khó chịu nơi bôi thuốc, khô da nơi bôi thuốc, viêm nơi bôi thuốc, kích ứng nơi bôi thuốc
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Quá mẫn cảm.
  • Rối loạn da và mô dưới da: Nổi bọng nước, viêm da tiếp xúc, phát ban, tróc da.

Không xác định tần suất: Mày đay

Hướng dẫn cách xử trí ADR : Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu ý

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Không dùng Nizoral cream 5g ở những người được biết quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng khi sử dụng

Không dùng Nizoral cream 5g ở mắt.

Nếu dùng đồng thời với corticosteroid bôi tại chỗ, để ngăn ngừa hiện tượng dội ngược xảy ra khi ngừng dùng corticosteroid bôi tại chỗ sau một thời gian dài điều trị, người ta khuyên nên tiếp tục dùng một loại corticosteroid nhẹ bôi tại chỗ vào buổi sáng và dùng Nizoral cream 5g vào buổi tối và sau đó giảm dần liều rồi ngưng hẳn trị kem corticosteroid bôi tại chỗ trong vòng 2 – 3 tuần.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không có dữ liệu.

Thời kỳ mang thai 

Chưa có đủ thông tin nghiên cứu trên phụ nữ có thai. Thử nghiệm ở người không mang thai, sau khi bôi Nizoral cream 5g lên da, không phát hiện thấy nồng độ ketoconazol trong huyết tương. Vì vậy chưa xác định được những nguy cơ có liên quan đến việc sử dụng Nizoral cream 5g cho phụ nữ có thai.

Thời kỳ cho con bú

Chưa có đủ thông tin nghiên cứu trên phụ nữ cho con bú. Những yếu tố nguy cơ của việc sử dụng Nizoral cream 5g trên phụ nữ cho con bú cũng chưa được biết đến.

Tương tác thuốc

Chưa được biết.

Bảo quản Nizoral

Để nơi mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ 15 – 300C.

Để xa tầm tay trẻ em.

Thông tin cảnh báo

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.