HỆ THỐNG NHÀ THUỐC THỰC HÀNH TƯ VẤN TỐT - ĐẠT CHUẨN GPP (DSĐH TRỰC TIẾP TƯ VẤN)

Thuốc Tanakan 40mg Ipsen – Điều trị triệu chứng rối loạn nhận thức ở người lớn tuổi (2 vỉ x 15 viên)

5.334 

Danh mục: Thuốc
Đơn vị tính: Viên
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Quy cách: Hộp 2 vỉ x 15 viên
Thông tin về thương hiệu: Nhãn khác
Thành phần: Ginkgo biloba

Tanakan 40mg được sản xuất bởi Beaufor IPSEN Inductrie (Pháp), thành phần chính là ginkgo heterosides và ginkgolides-bilobalide.

Thuốc được khuyên dùng trong: Điều trị triệu chứng rối loạn nhận thức ở người lớn tuổi mà chắc chắn không bị sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson, rối loạn nhận thức do điều trị bệnh khác hoặc thứ phát sau trầm cảm hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa. Tanakan được chỉ định cho người lớn và người lớn tuổi.

Tanakan được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Một hộp 2 vỉ  x 15 viên. Mỗi viên chứa chiết xuất lá Ginkgo biloba được tiêu chuẩn hoá (EGb 761), chuẩn độ chứa 24% ginkgo heterosides và 6% ginkgolides-bilobalide trong 40mg.

Chọn số lượng
Tìm nhà thuốc
Mô tả

Thuốc Tanakan 40mg là gì ?

Thành phần của Thuốc Tanakan 40mg

Thông tin thành phần Hàm lượng
Ginkgo biloba 40mg

Công dụng của Thuốc Tanakan 40mg

Chỉ định

Thuốc Tanakan 40mg được khuyên dùng trong các trường hợp sau:

Điều trị triệu chứng rối loạn nhận thức ở người lớn tuổi mà chắc chắn không bị sa sút trí tuệ;

Bệnh Parkinson;

Rối loạn nhận thức do điều trị bệnh khác hoặc thứ phát sau trầm cảm hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa.

Tanakan 40mg được chỉ định cho người lớn và người lớn tuổi.

Dược lực

Cơ chế tác dụng chính xác chưa được biết.

Dữ liệu dược lý trên người cho thấy làm tăng EEG khi tỉnh ở người lớn tuổi, giảm độ nhớt của máu, tăng tưới máu những vùng đặc hiệu của não ở người khỏe mạnh (60 -70 tuổi), và giảm kết tập tiểu cầu. Hơn nữa, thuốc Tanakan có tác dụng giãn mạch vùng cánh tay làm tăng lưu thông máu.

Dược động

Sau khi uống 120mg chiết xuất Ginkgo (dạng dung dịch), sinh khả dụng tuyệt đối trung bình trên người của terpene lactones ginkgolide A là 80%, ginkgolide B là 88% và bilobalide là 79%.

Khi uống G.biloba dạng viên thì nồng độ đỉnh trong huyết tương của ginkgolide A là 16-22 ng/ml, ginkgolide B là 8-10 ng/ml và bilobalide là 27-54 ng/ml. Thời gian bán thải tương ứng của ginkgolide A, B và bilobalide lần lượt là 3-4, 4-6 và 2-3 giờ.

Khi uống 120 mg chiết xuất G.biloba dạng dung dịch thì nồng độ đỉnh trong huyết tương của ginkgolide A, B và bilobalide lần lượt là 25-33 ng/ml, 9-17 ng/ml và 19-35 ng/ml. Thời gian bán thải tương ứng của ginkgolide A là 5 giờ, ginkgolide B là 9-11 giờ và bilobalide là 3-4 giờ.

Nghiên cứu trên động vật, sau khi cho uống cao khô lá Bạch quả cho thấy có sự hấp thu nhanh và hoàn toàn (ở phần trên của đường tiêu hóa), thải trừ qua CO2 thở ra và qua nước tiểu, thời gian bán hủy sinh học khoảng 4 giờ 30 phút.

Cách dùng Thuốc Tanakan 40mg

Liều dùng và cách dùng

Tanakan dùng đường uống.

Liều dùng

1 viên nén x 3 lần mỗi ngày, uống vào bữa ăn.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Chưa có báo cáo về sử dụng quá liều.

Làm gì khi quên một liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc Tanakan. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn (ADR).

Rối loạn hệ miễn dịch:

Thường gặp: Quá mẫn, khó thở

Không thường gặp: Ban đỏ

Hiếm gặp: Phù mạch

Rối loạn hệ thần kinh:

Thường gặp: Chóng mặt, đau đầu, ngất.

Rối loạn hệ tiêu hoá:

Thường gặp: Đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn.

Rối loạn da và mô dưới da:

Thường gặp: Chàm, ngứa

Không thường gặp: Nổi ban

Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Thông báo ngay cho Bác sĩ hoặc Dược sĩ những phản ứng có hại gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Tanakan 40mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân đang chảy máu, phụ nữ có thai.

Thận trọng khi sử dụng

Bệnh nhân có triệu chứng hay chảy máu hay có bệnh rối loạn đông máu: Chỉ dùng thuốc khi có sự chấp thuận của thầy thuốc. Thuốc phải ngừng sử dụng 3-4 ngày trước khi phẫu thuật.

Ở những bệnh nhân động kinh, không thể loại trừ tăng khởi phát cơn co giật do uống những thuốc chứa Ginkgo.

Bệnh nhân đang dùng các thuốc chống đông máu như heparin, warfarin, dẫn xuất coumarin; thuốc chống động kinh natri valproat: Không nên sử dụng thuốc này.

Do trong thành phần của thuốc có lactose nên không dùng cho những người bị galactose huyết bẩm sinh, hội chứng kém hấp thu glucose hay galactose hoặc thiếu men lactase.

Không khuyến cáo dùng Ginkgo biloba cùng với thuốc chứa efavirenz.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc Tanakan không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc, tuy nhiên trong một số rất ít trường hợp, thuốc có thể gây nhức đầu, chóng mặt.

Thời kỳ mang thai 

Chống chỉ định cho phụ nữ có thai.

Thời kỳ cho con bú

Không nên sử dụng cho phụ nữ cho con bú vì không có dữ liệu đầy đủ.

Tương tác thuốc

Nếu thuốc uống cùng với thuốc chống đông (ví dụ: Phenprocoumon & warfarin) hoặc thuốc kháng tiểu cầu (ví dụ: Clopidogrel, acetylsalicylic acid và NSAIDs), hiệu quả của thuốc có thể bị ảnh hưởng.

Những nghiên cứu hiện có với warfarin cho thấy không có tương tác giữa warfarin và sản phẩm chứa G. biloba, nhưng phải theo dõi khi bắt đầu điều trị, khi đổi liều G. biloba, khi kết thúc G. biloba hoặc khi đổi thuốc.

Một nghiên cứu với talinolol chỉ ra rằng G. biloba có thể ức chế P-glycoprotein tại ruột. Điều này có thể làm tăng phơi nhiễm của các thuốc bị ảnh hưởng bởi P-glycoprotein tại ruột như dabigatran etexilate. Lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ nếu dùng kết hợp G. biloba và dabigatran.

Môt nghiên cứu tương tác cho thấy Cmax của nifedipine có thể tăng bởi G. biloba ở một vài cá nhân, đã quan sát thấy Cmax tăng lên 100% gây nên chóng mặt và tăng nóng bừng. Không khuyến cáo dùng kết hợp G. biloba và efavirenz; nồng độ efavirenz trong huyết tương có thể giảm do cảm ứng CYP3A4 (xem phần cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc).

Bảo quản

Để nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30⁰C.

Để xa tầm tay trẻ em.

Thông tin cảnh báo

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.