HỆ THỐNG NHÀ THUỐC ĐẠT CHUẨN GPP

Thuốc Fexoviphat 180mg (Fexofenadine) Vidipha – Trị viêm mũi dị ứng (3vi x 10vien)

2.500 

Danh mục: Thuốc
Đơn vị tính: Viên
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Quy cách: Hộp 3 vỉ x 10 viên
Thông tin về thương hiệu: Vidipha
Thành phần: Fexofenadine hydrochloride

Thuốc Fexoviphat 180mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, có thành phần hoạt chất chính là Fexofenadine hydrochloride 180mg. Fexofenadine là một thuốc kháng histamin có tác động đối kháng chọn lọc với thụ thể H1 ngoại vi. Histamin H1 là chất trung gian hoá học tạo ra khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên, gây ra những biểu hiện như mẩn trên da, nổi mày đay, mắt đỏ, hắt hơi, sổ mũi…Thuốc kháng histamin có tác dụng tranh chấp gắn với thụ thể chất này ở ngoại vi, nên chất này không gắn được vào các thụ thể tạo ra các triệu chứng.

Đây là một nhóm thuốc kháng histamin mới và nó có rất ít tác dụng gây buồn ngủ hay gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Thuốc có khoảng thời gian tác dụng kéo dài hơn một số loại thuốc kháng histamin khác, cho nên có thể dùng với liều ngày một lần.

Chọn số lượng
Tìm nhà thuốc
Mô tả

Mô tả sản phẩm của Thuốc Fexoviphat 180mg 

Thành phần của Thuốc Fexoviphat 180mg 

Thông tin thành phần

Thành phần Hàm lượng
Fexofenadine hydrochloride 180 mg

Công dụng của Thuốc Fexoviphat 180mg

Chỉ định

Điều trị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa.

Nổi mề đay và mề đay tự phát mạn tính.

Dược lực học

Nhóm dược lý: Thuốc kháng histamin khác dùng toàn thân.

Fexofenadine hydrochloride là một thuốc kháng histamin có tác động đối kháng chọn lọc trên thụ thể H1 ở ngoại vi. Hai dạng đồng phân đối quang của fexofenadine hydrochloride có tác động kháng histamin gần như tương đương nhau. Thuốc không gây ngủ hay ảnh hưởng đến thần kinh trung ương.

Dược động học

Fexofenadine được hấp thu nhanh sau khi uống với nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong 2 – 3 giờ. Khoảng 60 – 70% liên kết với protein huyết tương. Khoảng 5% tổng liều được chuyển hóa, hầu hết bởi niêm mạc ruột, chỉ 0,5 -1,5% liều dùng được sinh chuyển hóa ở gan bởi hệ thống cytochrom P450. Thời gian bán thải khoảng 14 giờ đã được báo cáo mặc dù có thể kéo dài ở những bệnh nhân suy thận. Thải trừ chủ yếu trong phân và chỉ 10% hiện diện trong nước tiểu. Fexofenadine không qua được hàng rào máu não.

Fexofenadine là một chất chuyển hóa của terfenadin và vì vậy được tìm thấy trong sữa mẹ sau khi dùng terfenadin.

Cách dùng Thuốc Fexoviphat 180mg

Cách dùng

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Fexoviphat 180mg dạng viên nén dùng đường uống.

Liều dùng

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 180mg (1 viên) x 1 lần/ ngày.

Bệnh nhân suy thận: nên khởi đầu liều thấp hơn khoảng 60 mg x 1 lần/ngày.

Trẻ em dưới 12 tuổi: Tính hiệu quả và an toàn của fexofenadine hydrochloride chưa được nghiên cứu ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Làm gì khi quá liều?

Triệu chứng

Thông tin về độc tính cấp của fexofenadine ở người còn hạn chế; tuy nhiên, chóng mặt, buồn ngủ và khô miệng đã được báo cáo.

Điều trị

Để điều trị quá liều fexofenadine, cần tiến hành những biện pháp thông thường nhằm loại phần thuốc chưa được hấp thu khỏi đường tiêu hóa và nên tiến hành các biện pháp điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Kinh nghiệm với tiền chất terfenadin cho thấy fexofenadine không được loại bỏ hiệu quả bằng thẩm phân máu.

Làm gì khi quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Thường gặp (1/100 ≤ ADR < 1/10)

– Thần kinh: Nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt.

– Tiêu hóa: Buồn nôn.

Ít gặp (1/1000 ≤ ADR < 1/100)

Toàn thân: Mệt mỏi.

Chưa rõ tần suất (không thể ước tính từ các dữ liệu có sẵn)

– Miễn dịch: Phản ứng quá mẫn với các biểu hiện như phù mạch, đau thắt ngực, khó thở, đỏ mặt và choáng phản vệ.

– Tâm thần: Mất ngủ, lo lắng, rối loạn giấc ngủ hoặc ác mộng (triệu chứng paranoia).

– Tim mạch: Tim đập nhanh, đánh trống ngực.

– Tiêu hóa: Tiêu chảy.

– Da và mô dưới da: Phát ban, mề đay, ngứa.

Chống chỉ định 

Bệnh nhân quá mẫn cảm với fexofenadine hydrochloride hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

Lưu ý khi sử dụng 

Mặc dù kinh nghiệm lâm sàng nói chung không cho thấy sự khác biệt nào về đáp ứng với thuốc giữa bệnh nhân lớn tuổi và trẻ tuổi, cần lưu ý rằng fexofenadine được đào thải đáng kể qua thận và nguy cơ bị tác dụng không mong muốn nghiêm trọng có thể tăng lên ở những bệnh nhân bị suy thận. Do những bệnh nhân lớn tuổi có thể bị suy giảm chức năng thận, việc kiểm tra chức năng thận có thể hữu ích và cần thận trọng khi lựa chọn liều dùng cho các bệnh nhân này.

Tuy fexofenadine không có tác dụng gây độc trên tim như terfenadin, nhưng có liên quan đến việc tăng khoảng QTc, ngất xỉu và loạn nhịp tâm thất trên ít nhất một bệnh nhân có nguy cơ tim mạch trước đó.

Bệnh nhân dùng các chế phẩm có chứa fexofenadine hydrochloride phối hợp với pseudoephedrin hydroclorid cần được hướng dẫn chỉ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và không vượt quá liều quy định. Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng histamin khác hoặc các thuốc thông mũi. Nếu lo lắng, chóng mặt, hoặc buồn ngủ xảy ra trong khi điều trị, bệnh nhân nên ngưng sử dụng thuốc ở dạng phối hợp và hỏi ý kiến bác sĩ.

Sử dụng sản phẩm cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Không nên dùng thuốc, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

Chỉ sử dụng ở phụ nữ có thai trong trường hợp thật sự cần thiết.

Khuyến cáo không nên sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú.

Sử dụng sản phẩm cho người lái xe và vận hành máy móc

Mặc dù hiếm gặp ngủ gà ở các thuốc kháng histamin thế hệ 2 hơn thế hệ 1, song có thể xuất hiện ở một số bệnh nhân, do đó phải thận trọng với những người lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Fexofenadin không qua chuyển hóa ở gan nên không tương tác với các thuốc chuyển hóa qua gan. Dùng fexofenadin hydroclorid với erythromycin hoặc ketoconazol làm tăng nồng độ Fexofenadin trong huyết tương gấp 2-3 lần. Tuy nhiên sự gia tăng này không ảnh hưởng trên khoảng QT, và so sánh với các thuốc trên khi dùng riêng lẻ, cũng không thấy tăng thêm bất cứ phản ứng phụ nào.

Dùng đồng thời với thuốc kháng acid chứa gel aluminium hay magnesium làm giảm độ sinh khả dụng của fexofenadin hydroclorid.

Bảo quản

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, dưới 30 độ C.

Để xa tầm tay trẻ em.

Hạn sử dụng 

24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin cảnh báo

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.