HỆ THỐNG NHÀ THUỐC THỰC HÀNH TƯ VẤN TỐT - ĐẠT CHUẨN GPP (DSĐH TRỰC TIẾP TƯ VẤN)

Thuốc Naturimine 50mg (Dimenhydrinat) Agimexpharm – (2vi x 10vien)

2.000 

Danh mục: Thuốc
Đơn vị tính: Viên
Dạng bào chế: Viên nén
Quy cách: Hộp 2 vỉ x 10 viên
Thông tin về thương hiệu: Agimexpharm
Thành phần: Dimenhydrinat 50 mg

Naturimine 50mg của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AGIMEXPHARM có công dụng phòng và điều trị triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt khi say tàu xe; điều trị triệu chứng nôn và chóng mặt trong bệnh Ménière và các rối loạn tiền đình khác.

Chọn số lượng
Tìm nhà thuốc
Mô tả

Thuốc Naturimine là gì ?

Thành phần của Naturimine

Thành phần

Thành phần Hàm lượng
Dimenhydrinat 50 mg

Công dụng của Naturimine

Chỉ định

Phòng và điều trị triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt khi say tàu xe.

Điều trị triệu chứng nôn và chóng mặt trong bệnh Ménière và các rối loạn tiền đình khác.

Dược lực

Dimenhydrinat là thuốc kháng histamin, an thần gây ngủ, thuộc nhóm dẫn xuất ethanolamin. Thuốc tác dụng bằng cách cạnh tranh với histamin ở thụ thể H1. Ngoài tác dụng kháng histamin, dimenhydrinat còn có tác dụng kháng cholinergic, chống nôn và tác dụng an thần mạnh.

Dimenhydrinat được dùng chủ yếu làm thuốc chống nôn khi say tàu xe và chóng mặt. Cơ chế của các tác dụng này chưa biết chính xác nhưng có thể liên quan tới dimenhydrinat làm giảm kích thích tiền đình và giảm chức năng của mê đạo tai. Tác dụng chống nôn cũng có thể do tác động lên vùng nhận cảm hóa học (chemoreceptive trigger zone).

Tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương thường giảm sau một vài ngày điều trị và hiệu quả chống nôn có thể giảm phần nào sau khi dùng kéo dài.

Dược động

Dimenhydrinat hấp thu tốt sau khi uống, tác dụng chống nôn xảy ra 15 – 30 phút sau khi uống. Thời gian tác dụng từ 3 – 6 giờ sau khi dùng thuốc.

Có ít thông tin về phân bố và chuyển hóa của dimenhydrinat. Giống như các thuốc kháng histamin khác, thuốc có thể được phân bố rộng rãi vào các tổ chức trong cơ thể, qua được nhau thai, một lượng nhỏ được phân bố vào sữa.

Dimenhydrinat bị chuyển hóa ở gan và thải trừ qua nước tiểu.

Cách dùng Naturimine

Liều dùng và cách dùng

Cách dùng: Để tránh kích ứng dạ dày có thể uống thuốc cùng với thức ăn, sữa.

Liều dùng:

Phòng và điều trị buồn nôn, nôn, chóng mặt do say tàu xe: Uống thuốc ít nhất 30 phút trước khi khởi hành.

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống 1 – 2 viên/lần x 3 – 4 lần/ngày, không quá 8 viên/ngày.

Trẻ em: 6 – 12 tuổi: Uống 1/2 – 1 viên/lần, cách 6 – 8 giờ dùng một lần khi cần, tối đa 3 viên/ngày.

Điều trị triệu chứng bệnh Ménière: Uống 1/2 – 1 viên/lần x 3 lần/ngày để điều trị duy trì.

Lưu ý: Liều thông thường của người trẻ tuổi có thể tác dụng mạnh hơn với người cao tuổi vì vậy nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả đối với người cao tuổi.

Làm gì khi dùng quá liều?

Triệu chứng:

Quá liều dimenhydrinat thường xảy ra ở trẻ em với triệu chứng tương tự như quá liều atropin: Giãn đồng tử, đỏ mặt, sốt cao, kích động, ảo giác, lú lẫn, mất điều hòa, co giật, hôn mê, suy hô hấp, trụy tim mạch và có thể tử vong. Các triệu chứng có thể chậm trễ đến 2 giờ sau khi dùng thuốc, chết có thể xảy ra trong vòng 18 giờ.

Ở người lớn liều dimenhydrinat 500 mg hoặc lớn hơn có thể gây khó nói và khó nuốt, loạn tâm thần không thể phân biệt được với ngộ độc atropin.

Điều trị: 

Không có thuốc giải độc đặc hiệu khi quá liều các thuốc kháng histamin, chỉ điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Giảm hấp thu: Gây nôn thường không có hiệu quả. Khi không có cơn co giật, có thể rửa dạ dày sớm để đề phòng hít phải các chất chứa trong dạ dày. Để người bệnh nằm yên để giảm thiểu kích thích thần kinh trung ương.

Nếu người bệnh co giật, điều trị bằng diazepam ở người lớn và phenobarbital ở trẻ em. Có thể phải dùng máy hỗ trợ hô hấp.

Làm gì khi quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của Naturimine

Buồn ngủ là tác dụng không mong muốn thường gặp nhất của dimenhydrinat. Một số tác dụng không mong muốn của dimenhydrinat có liên quan đến tác dụng kháng cholinergic của thuốc.

Thường gặp, ADR > 1/100

Thần kinh trung ương: Buồn ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất phối hợp vận động.

Mắt: Nhìn mờ.

Khô miệng và đường hô hấp.

Thính giác: Ù tai.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

Tiêu hóa: Chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy.

Tiết niệu: Bí tiểu, khó tiểu tiện.

Tim mạch: Đánh trống ngực (nhịp tim nhanh), hạ huyết áp.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Thần kinh trung ương: Kích thích nghịch thường ở trẻ em, đôi khi ở người lớn: Kích động, run, mất ngủ, co giật.

Hướng dẫn cách xử trí ADR 

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu ý của Naturimine

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với dimenhydrinat hoặc với các thuốc kháng histamin khác.

Glôcôm góc hẹp.

Bí tiểu tiện liên quan đến bệnh lý niệu đạo-tiền liệt tuyến.

Trẻ em dưới 2 tuổi.

Thận trọng khi sử dụng

Tránh dùng thuốc cùng rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác vì làm tăng tác dụng buồn ngủ.

Do tác dụng kháng cholinergic của thuốc, phải cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc đối với bệnh nhân bị táo bón mạn (nguy cơ liệt ruột), tắc bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt vì làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Tác dụng chống nôn của dimenhydrinat có thể gây trở ngại cho chẩn đoán viêm ruột thừa và che đậy các dấu hiệu nhiễm độc khi dùng quá liều các thuốc khác.

Thuốc có thể che lấp các triệu chứng độc đối với thính giác, do đó phải thận trọng ở những người bệnh có dùng các thuốc đặc biệt có độc tính đối với thính giác và phải theo dõi chặt chẽ khi dùng cùng với dimenhydrinat.

Cần thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi vì dễ bị hạ huyết áp thế đứng, chóng mặt và buồn nôn.

Thuốc có chứa phẩm màu sunset yellow có thể gây phản ứng dị ứng. Cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân có cơ địa dị ứng với phẩm màu.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không dùng thuốc khi lái xe hay vận hành máy móc do thuốc có tác dụng làm buồn ngủ.

Thời kỳ mang thai 

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về sử dụng dimenhydrinat ở phụ nữ mang thai. Một số nghiên cứu lâm sàng cho biết dùng dimenhydrinat ở một số người mang thai không thấy có sự tăng nguy cơ bất thường đối với thai trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Các nghiên cứu trên động vật không thấy dimenhydrinat gây tác hại cho thai. Tuy nhiên, chỉ nên dùng dimenhydrinat trong thời kỳ mang thai khi thực sự cần thiết.

Thời kỳ cho con bú

Các thuốc kháng histamin thế hệ 1 có thể ức chế tiết sữa do tác dụng kháng cholinergic của thuốc. Một lượng nhỏ dimenhydrinat được phân bố vào sữa mẹ, có nguy cơ gây tác dụng có hại cho con. Vì vậy, phải quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc.

Tương tác thuốc

Dimenhydrinat có thể làm tăng tác dụng của các thuốc ức chế thần kinh trung ương như rượu và barbiturat. Nếu dùng đồng thời dimenhydrinat với các thuốc ức chế thần kinh trung ương, cần thận trọng để tránh quá liều.

Vì dimenhydrinat cũng có tác dụng kháng cholinergic nên làm tăng tác dụng của các thuốc kháng cholinergic.

Dimenhydrinat có thể che lấp các triệu chứng sớm của độc tính đối với thính giác khi dùng đồng thời với kháng sinh nhóm aminoglycosid hoặc các thuốc độc đối với tai khác.

Bảo quản Naturimine

Bảo quản khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30⁰C.

Thông tin cảnh báo

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.